ภาษีนำเข้า

อัพเดท 3 ภาษีนำเข้า : ที่ต้องรู้ ฉบับอัพเดท

รู้หรือไม่ว่าการนําเข้าสินค้าจากจีน จะต้องมีการเสียภาษีด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนควรรู้และทำความเข้าใจ จะได้นำเข้าสินค้ามาอย่างถูกกฎหมาย ไม่ทำผิดขั้นตอนการนําเข้าสินค้ากรมศุลกากรนั่นเอง ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกับเรื่องของภาษีนำเข้า โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ทั้งหลายที่อยากนำสินค้าจากจีนมาขายในไทย ซึ่งมีภาษีประเภทไหนบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

taobao logo
alibaba logo
Tmall
1688 Logo New

ภาษีนำเข้า ขาเข้า คืออะไร

ภาษีนำเข้า ขาเข้า คือภาษีที่จะถูกจัดเก็บเมื่อมีการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศมาขายในไทย โดยสินค้าแต่ละประเภทก็จะมีอัตราค่าภาษีที่แตกต่างกันไปด้วย และมีสินค้าบางชนิดที่ได้รับการยกเว้นภาษีเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับภาษีนำเข้าเอาไว้ ซึ่งหากสินค้านำเข้าของคุณเสียภาษีอย่างถูกต้องและผ่าน มอก ก็จะไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง โดยประเทศไทยของเราก็จะมีกฎหมายเรื่องภาษีกำหนดเอาไว้อยู่ว่านำเข้าสินค้าประเภทไหนต้องเสียภาษีบ้าง สินค้าปริมาณเท่าไหร่ต้องเสียภาษี ปริมาณเท่าไหร่ไม่ต้องเสีย โดยเป็นเรื่องที่ผู้นำเข้าทั้งหลายต้องรู้

@taobao2you Free Trade Zone พื้นที่ปลอดภาษี #สั่งของจากจีน ♬ เสียงต้นฉบับ – Taobao2you – เอฟ Taobao2you นำเข้าจีน

อัตราภาษีนําเข้า มีอะไรบ้างที่ควรรู้

ภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน หลักๆ ที่คุณจะต้องเสียก็จะมี 3 ประเภทด้วยกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องจ่ายทั้งหมดนะ ขึ้นอยู่กับว่าสินค้าของคุณคืออะไร และเข้าเกณฑ์ข้อกำหนดหรือไม่ ซึ่งประเภทของอัตราภาษีนำเข้า ได้แก่

1. กรมศุลกากร ภาษีนําเข้า

ศุลกากร คือ กรมที่ทำหน้าที่ในการดูแลเรื่องการขนสินค้าเข้าออกจากประเทศ ซึ่ง ภาษีศุลกากรขาเข้า จะมีอัตราภาษีนำเข้าอยู่ที่เท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับมูลค่าของสินค้าที่นำเข้ามาด้วย โดยจะมีเงื่อนไขอยู่ว่า หากสินค้ามีมูลค่าต่ำกว่า 20,000 บาท จะไม่ต้องเสียภาษี แต่ถ้าสินค้ามีมูลค่ามากกว่า 20,000 ก็จะต้องเสียภาษีด้วย ซึ่งจะเช็กพิกัดและคำนวณออกมาเป็นภาษีที่ต้องจ่ายนั่นเอง นอกจากนี้กรณีที่สินค้าเป็นยา คุณจะต้องขอใบอนุญาตนำเข้าก่อนเช่นกัน ยกตัวอย่างอัตราภาษี เช่น

  • สินค้าประเภทกระเป๋า มีอัตราภาษีนำเข้า 20%
  • สินค้าประเภทแว่นตา มีอัตราภาษีนำเข้า 5%
  • สินค้าประเภทเครื่องสำอาง มีอัตราภาษีนำเข้า 30%

2. สรรพสามิต ภาษีนําเข้า3. สรรพากร ภาษีนําเข้า

สรรพสามิต จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าของสินค้าบางประเภทเท่านั้น ซึ่งหากสินค้าของคุณเข้าหลักเกณฑ์การเสียภาษีก็จะต้องจ่ายด้วยนั่นเอง โดยจะมีสินค้าฟุ่มเฟือย สินค้าประเภทที่จะก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้ ภาษีนำเข้ารถ สุรา ยาสูบ เป็นต้น ซึ่งจะคำนวณโดยการนำจำนวนสินค้ามาคูณกับอัตราภาษีที่ต้องจ่ายนั่นเอง ดังนั้นลองเช็กดูสิว่าสินค้าของคุณอยู่ในประเภทนี้หรือเปล่า

3 สรรพากร ภาษีนําเข้า

กรมสรรพากรจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าเมื่อมีการนำเข้าสินค้าในปริมาณที่มากกว่ากฎหมายกำหนด ซึ่งจะมีอัตราเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มอยู่ที่ 7% ส่วนกรณีที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ก็จะถูกเรียกเก็บในรูปของภาษีเงินได้นิติบุคคล โดยจะคำนวณจากกำไรสุทธิที่ได้รับจากการขายนั่นเอง ซึ่งมีอัตราภาษีสูงสุดถึง 20% แต่จะได้รับการยกเว้น 300,000 บาทแรก ดังนั้นคุณจะไม่ต้องเสียภาษีในส่วนแรกนี้

สั่งของจากจีนมีอะไรบ้างที่ห้ามนำเข้า
Update Taobao2you

ภาษีนําเข้า HS Code คืออะไร

HS Code คือพิกัดศุลกากร ซึ่งมีความสำคัญในการเรียกเก็บ อัตราภาษีนำเข้ากรมศุลกากร เพราะจะต้องเช็กพิกัดเพื่อคำนวณค่าภาษีที่ต้องจ่าย โดยจะมีตัวเลขเป็นพิกัดที่เข้าใจตรงกันในระดับสากล ทั้งนี้คุณสามารถที่จะตรวจสอบเช็กพิกัดศุลกากร หรือ HS Code ก่อนได้ เพื่อคำนวณและป้องกันการขาดทุนหากนำสินค้าเข้ามาขายแล้วต้องเสียภาษี และก็ยังมีเอกสาร Form E ที่ต้องขอกันอีกด้วย

ตัวอย่าง Form E
ตัวอย่าง Form E

ปรึกษาฟรี สั่งของจากจีน ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องภาษี

การสั่งของจากจีนเข้ามาขายในไทย อาจจะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากหน่อยเมื่อต้องเสียภาษี แต่คุณสามารถแก้ปัญหาความยุ่งยากเหล่านี้ได้ ด้วยการให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดำเนินการเรื่องภาษีให้ทั้งหมด ซึ่ง taobao2you ก็เป็นผู้ให้บริการฝากสั่งและฝากนำเข้าสินค้าที่จะดำเนินการให้คุณทุกเรื่องโดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงนั่งรอสินค้าอยู่ที่บ้านเท่านั้น ทั้งนี้สามารถที่จะปรึกษากับทาง taobao2you ก่อนได้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แล้วคุณจะไม่ต้องยุ่งยากกับเรื่องของภาษีอีกต่อไป

ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่าที่นี่เขามีบริการนำเข้าทั้งแบบเหมาตู้ แบบกิโล และแบบปลีกเลยทีเดียว สามารถสั่งสินค้าหรือฝากนำเข้าได้ทั้งปริมาณมากและปริมาณน้อย บริการรวดเร็วทันใจและมีความถูกต้องแม่นยำ เพราะมีพนักงานที่เชี่ยวชาญในภาษีจีน สามารถสั่งสินค้าให้คุณได้ถูกต้องแน่นอน อีกทั้งยังมีระบบออนไลน์ ทำให้คุณง่ายต่อการติดต่อ และติดตามสถานะการขนส่งสินค้า คิดค่านำเข้า ภาษีต่างๆ ตามจริง ไม่มีบวกเพิ่มจุกจิกให้คุณต้องเสียเงินเยอะ ซึ่งต้องบอกเลยว่ายังไงก็ไม่ผิดหวังชัวร์

เช็คเลขพัสดุจากจีน
วิธีเช็คเลขพัสดุจีน ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปในเว็บไซต์ www.taobao2you.com วาง URL ของสินค้า คุณจะสามารถเห็นความเคลื่อนไหวทั้งหมดและสถานะของสินค้าได้แบบเรียลไทม์ หรือจะให้ทางทีมงานช่วยเช็คให้ ก็สะดวกสบายไปอีกแบบ
เช็คเลขพัสดุทันที...

การนำเข้าสินค้าจากจีนมาไทย หากมีปริมาณที่เกินกว่ากำหนดจะต้องเสียภาษีนำเข้าด้วย ซึ่งจะมี 3 ประเภท ได้แก่ภาษีศุลกากร ภาษีสรรพสามิต และภาษีสรรพากร ซึ่งใครที่เป็นมือใหม่และคิดจะนำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย ควรศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องภาษีให้เรียบร้อยก่อน ไม่อย่างนั้นจะมีปัญหาตามมามากมาย ทำให้เกิดความยุ่งยากอีกเยอะ โดยเฉพาะเรื่องของกฎหมายการนำเข้าภาษี แต่ถ้าคุณไม่อยากยุ่งยากก็แค่ใช้บริการ ชิปปิ้งจีน จาก Taobao2you.com แล้วคุณจะพบว่าการจ่ายภาษี ศุลกากร คือ เรื่องที่ง่ายดายอย่างมาก คุณไม่ต้องดำเนินการยื่นเอกสารหรือไปจ่ายภาษีด้วยตัวเอง แค่รอสินค้าอยู่บ้านเท่านั้น taobao2you จะทำให้คุณหมดทุกอย่าง เพราะเขามีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการนำเข้าสินค้าจากจีนอยู่แล้ว ด้วยประสบการณ์ที่มีมาอย่างยาวนานหลายปี คุณจึงวางใจได้เลย

_____( จันทร์ - เสาร์ 9:00-18:00 )______

ช่องทางการติดต่อ : Taobao2you.com/contact-us

เบอร์โทร : 091-505-0775 

เฟสบุ๊ค : Taobao2you

อีเมล : Taobao2you@gmail.com

แอป | แอนดรอยด์ : คลิก

ไลน์ : @TAOBAO2YOU

ยูทูป : @Taobao2you

ติ๊กตอก : Taobao2you

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *