Dropship

Dropship ขายของแบบไม่สต็อกสินค้า สร้างกำไรจากต้นทุนต่ำ สู่เจ้าของธุรกิจ

ธุรกิจที่จะทำให้คุณสามารถเริ่มต้นได้ง่ายมาก ๆ ได้มีช่องทางการขายใหม่สำหรับคนที่ไม่มีเงินลงทุน แต่สามารถเปิดร้านขายของออนไลน์ได้ โดยการเป็นตัวแทนจำหน่ายกับซัพพลายเออร์ที่เปิดรับทำ Dropship คุณมีหน้าที่เพียงแค่ลงแรงโพสต์สินค้า และมีตัวเลือกสินค้าที่หลากหลายประกอบการขายบนหน้าร้านของคุณก็ได้เช่นกัน

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจ ✔️ hide

Dropship คืออะไร

Dropshipคือ การขายสินค้าแบบไปขอเป็นตัวแทนจำหน่ายกับซัพพลายเออร์ที่เปิดรับตัวแทนดรอปชิป โดยซัพพลายเออร์จะเป็นคนดำเนินการเรื่องการจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้าให้ในนามของคุณ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องสต๊อกสินค้า ไม่ต้องผลิตสินค้า ไม่ต้องจัดส่ง คุณเป็นเพียงแค่ตัวแทนจำหน่าย มีหน้าที่แค่เพียงการโพสต์ขายสินค้าบนช่องทางการขายสินค้า เมื่อคุณได้ออเดอร์มาก็ส่งให้ซัพพลายเออร์ให้ทำการจัดส่งสินค้าให้คุณ จากนั้นคุณก็รับชำระเงินจากลูกค้ามาหักกำไร ที่เหลือส่งคืนให้กับซัพพลายเออร์หรือแล้วแต่ตกลงกัน

Dropship สร้างยอดได้จริง ?

การทำดรอปชิป สามารถสร้างยอดได้ เนื่องจากคุณไม่ต้องลงทุนเงินจำนวนมาก ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ไม่ต้องจัดส่งของ และหากคุณศึกษาการทำการตลาดให้ดี ศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค ศึกษาผู้บริโภคในช่วงเวลานั้นว่าต้องการสินค้าอะไร ศึกษาคู่แข่ง และหาช่องทางในการให้สินค้าของคุณโดดเด่นกว่าแบรนด์คู่แข่ง ศึกษาคุณภาพของสินค้าก่อนขายจริง เรียกได้ว่าทดลองซื้อสินค้ามาจากซัพพลายเออร์มาใช้งานจริงเพื่อที่คุณจะได้เห็นสภาพสินค้าและสามารถตอบลูกค้าได้ ที่สำคัญศึกษาช่องทางการขายโซเชียลมีเดียที่คุณจะนำไปวางขาย การทำคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ และให้โดดเด่นน่าสนใจ เพื่อให้มีผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้น สิ่งสำคัญ คุณจะต้องมีบริการหลังการขายให้กับลูกค้าอย่างดีเพื่อให้เกิดความประทับใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำกับคุณตลอดไป

Dropship ค้าขายผ่านตัวแทนออนไลน์

วิธีเริ่มทำ Dropshipping การค้าตัวแทนออนไลน์

สำหรับใครที่อยากขายของแบบดรอปชิป หรือ ขายของออนไลน์ไม่สต๊อกสินค้า แต่ไม่รู้ขั้นตอนการทำ Dropship ต้องเริ่มอย่างไร ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

1.ให้เลือกสินค้าดรอปชิปที่จะขาย

เลือกสินค้าที่เราสนใจต้องการจะขาย อาจหาสินค้าที่ตามเทรนด์ในช่วงนั้นหรือสินค้าตามหมวดหมู่ต่างๆที่กำลังเป็นที่นิยมตามกระแส

2.เลือก Supplier ที่เปิดรับตัวแทนจำหน่ายแบบดรอปชิป

หา supplier ผู้ให้บริการเปิดรับตัวแทนจำหน่ายแบบ Drop Ship ด้วยการพิมพ์คำค้นหาใน Google ว่าพิมพ์คำว่า Drop Ship แล้วตามด้วยสินค้าที่สนใจนำมาขาย

3.เสนอตัวเป็นตัวแทนจำหน่าย

ติดต่อเข้าไปยัง supplier เพื่อขอเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบ Drop Ship ฟังเงื่อนไขต่างๆถ้าเราตกลงก็ขอใช้รูปภาพและละเอียดสินค้านำมาโพสต์ขายช่องทางออนไลน์โซเชียลมีเดียที่เรามี

4.ชำระเงินค่าสินค้า

เมื่อเราได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้าหรือว่าขายสินค้าได้แล้ว เราจะให้ลูกค้าโอนเงินมาที่เรา เราจะโอนเงินไปให้ supplier เพื่อส่งของให้ลูกค้าแต่ในบางกรณีเราอาจจำเป็นต้องยอมสำรองจ่ายค่าสินค้าให้ supplier ต่อแล้วค่อยกลับมาแล้วบริษัทลูกค้าเลย บางกรณีจะเป็นการให้ลูกค้าโอนเข้าบัญชีธนาคาร supplier โดยตรงและเรารับเป็นค่าคอมมิชชั่น ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อตกลงกันในตอนแรกระหว่างคุณกับ supplier

5. ส่งที่อยู่ลูกค้า

เมื่อชำระเงินให้ supplier ที่เราได้ทำการดรอปชิป ไปแล้วให้เราส่งข้อมูลรายละเอียดการจัดส่งให้กับ supplier เพื่อให้ทำการจัดส่งสินค้าให้แทนเรา

จุดเด่นของการทำธุรกิจ Dropship

การทำ dropship ข้อดีข้อเสีย นั้นก็มีเหมือนกัน เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 • คุณสามารถเลือกขายสินค้าได้หลากหลายและสามารถขายได้พร้อมกันโดยไม่ต้องผลิต
 • คุณสามารถเริ่มขายของออนไลน์ ไม่สต๊อกสินค้า ไม่ต้องใช้แรงลงทุนที่เป็นเงินจำนวนมากหรือบางทีอาจไม่ต้องลงทุนเลย
 • เป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงน้อยหรือแทบไม่มีเลย
 • เป็นการทำธุรกิจที่ลดต้นทุนในการทำสื่อโฆษณา เพราะสามารถนำรูปภาพคลิปหรือรายละเอียดข้อมูลต่างๆของ supplier ไปใช้ได้ทันที
 • ไม่จำเป็นต้องมีความชำนาญในการใช้สินค้า เพราะเราสามารถสอบถามข้อมูลได้จาก supplier ที่ได้ทำการตกลงการทำดรอปชิป

สิ่งที่ต้องระวังในการทำ Dropship

ข้อเสียหรือข้อพึงระวังในการทำดรอปชิป

 • ธุรกิจการทำดรอปชิปเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นได้ง่าย เพราะใคร ๆ เข้าก็สามารถเริ่มต้นทำได้ทำให้การแข่งขันสูง
 • กำไรสินค้าต่อชิ้นอาจจะไม่มาก ยิ่งถ้ามีการขายตัดราคากันเองจากตัวแทนอื่นโดยที่ supplier ไม่สามารถควบคุมราคาได้
 • เราไม่สามารถรู้จำนวนสต๊อกที่แท้จริง คือไม่รู้ว่าจำนวนเหลือสินค้าในสต๊อกเท่าไหร่ หากไม่ได้มีการใช้ระบบหลังบ้านที่ดี ทำให้ไม่สามารถตอบลูกค้าได้ทันทีว่าสินค้ามีพอจำหน่ายหรือไม่
 • เราไม่สามารถเห็นสินค้าหรือสัมผัสสินค้าจริงได้เลย ทำให้ไม่สามารถอธิบายลูกค้าได้ว่าสินค้าที่ส่งไปเป็นอย่างไร แต่ทั้งนี้ถ้าคุณเป็นตัวแทนจำหน่ายกับซัพพลายเออร์แล้วก็ต้องเชื่อมั่นในกระบวนการทำงานของร้านค้าด้วย

ช่องทาง Dropship หาจากแหล่งใดได้บ้าง

ช่องทางการหาดรอปชิป มีเว็บไซต์ใดที่เปิดรับบ้าง การทำดรอปชิป แม้อาจจะยังไม่แพร่หลายมากนักในบ้านเรา แต่มีเว็บดรอปชิป หรือเว็บไซต์ต่างประเทศหลายเว็บที่เปิดให้ทำได้ ซึ่งแพลตฟอร์มการทำ Dropshipping ยอดนิยมมีดังนี้

 1. Alibaba อาลีบาบาเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซจากจีนเป็นเว็บสั่งของจากจีน ซึ่งมีสินค้าจากจีนกว่าหลายล้านชิ้นมากมายหลายประเภทซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศจีน
 2. Amazon อเมซอนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซชื่อดังจากอเมริกา มีสินค้าหลากหลายกว่าล้านชิ้นหลายรูปแบบ ครอบคลุมการจัดจำหน่ายและผู้ผลิตทั่วโลก
 3. Ebay อีเบย์อีกหนึ่งเว็บไซต์ชื่อดังจากฝั่งอเมริกา เป็นเว็บไซต์ที่ขายสินค้าทั้งของมือหนึ่งและของมือสอง ซึ่งครอบคลุมการจัดจำหน่ายไปทั่วโลกเช่นกัน

ทั้ง 3 เว็บนี้สามารถทำดรอปชิปจากร้านค้าหรือแบรนด์สินค้า โดยพูดคุยรายละเอียดและติดต่อกับเจ้าหน้าที่กันได้โดยตรง

taobao logo
alibaba logo
Tmall
1688 Logo New
สนใจสั่งซื้อสินค้าจากเว็บจีน คลิกเลย

สินค้าประเภทใดที่เหมาะกับการทำ Dropship

ธุรกิจ drop ship ควรเลือกสินค้าชนิดใดเพื่อให้เหมาะสมและเป็นประโยชน์มากที่สุด เราได้คัดสรรมาแล้วมี 5 ประเภทด้วยกัน

1.อาหารแห้ง ผลไม้อบแห้ง

ของกินหรืออาหารสามารถลงขายของออนไลน์ได้ เราจะสังเกตได้ว่าอาหารมีการสั่งซื้อได้โดยตลอดทั้งจำพวกผลไม้ของแห้งที่ส่งภายในประเทศ อย่างที่เป็นกระแส เช่นมะม่วงอบกรอบ ทุเรียนอบกรอบ สินค้าเหล่านี้สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนจึงไม่มีปัญหากับการขนส่ง

2.สินค้าแฟชั่น

สินค้าแฟชั่นเป็นสินค้าที่ขายดีมาโดยตลอด เช่น เสื้อผ้าแฟชั่น กระเป๋า รองเท้า ชุดเดรส โดยเฉพาะสาวๆที่ต้องหาให้ตามทันสมัยตามทันแฟชั่นอยู่เสมอ สินค้าเหล่านี้ติดอันดับต้น ๆขายดีบนโลกออนไลน์ ดังนั้นหากนำมาทำ Drop Ship เชื่อได้ว่าจะสามารถขายได้ดีอย่างต่อเนื่องแน่นอน

3.เครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง เครื่องดูแลผิวพรรณ แป้งพัฟ อายแชโดว์ ลิปสติกของความสวยความงาม ไม่ว่าจะต้องใช้เงินมากแค่ไหน สาวๆก็พร้อมจ่าย เพราะสาวที่รักสวยรักงาม พวกเธอจะยอมจ่ายให้กับเครื่องสำอางที่มีราคาแพงแต่จะไม่ยอมให้ตัวเองไม่สวยออกจากบ้านเด็ดขาด เรียกได้ว่าคนขายแทบไม่ต้องพูดอะไรมาก แต่ต้องมั่นใจว่าสินค้ามีคุณภาพนะ รับรองว่าขายดีแน่นอน

4.อุปกรณ์มือถือ Gadget

ปัจจุบันสินค้าที่เกี่ยวกับอุปกรณ์มือถือสินค้าไอทีเรียกได้ว่าขายดีมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นสินค้าที่ใช้ได้ทุกคน ทั้งผู้หญิงผู้ชายและทุกเพศทุกวัย เพราะปัจจุบันนี้แทบทุกคนจะต้องมีถือใช้กัน และแนวทางการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันทั้งสินค้ามีแบรนด์และไม่มีแบรนด์ ราคาถูกราคาแพง แต่มีข้อพึงระวังคือถ้านำมาทำเป็นระบบดรอปชิป จะต้องเลือก supplier ที่มีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากเป็นสินค้าเกี่ยวกับไอทีคุณจะต้องเลือกการรับประกันสินค้าให้กับลูกค้าด้วย

5.สินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

ปัจจุบันสินค้าคนรักสัตว์น้องหมาน้องแมวมีมากขึ้น ทำให้ตลาดสัตว์เลี้ยงสามารถขายได้ดีอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เชือกจูงน้องหมาน้องแมว ชามใส่อาหาร อาหารเม็ดอาหารเปียก แชมพู ของเล่นต่าง ๆ ยิ่งถ้าคุณเป็นคนรักสัตว์เลี้ยงด้วยแล้ว คุณจะสามารถถ่ายทอดความรู้สึกความรักที่มีต่อสัตว์เลี้ยงออกมาเป็นคำพูด ออกมาเป็นการขายได้อย่างดี ซึ่งจะช่วยทำให้คุณขายของได้มากขึ้นแน่นอน

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มการขายแบบ Dropship

การเตรียมตัวให้พร้อมก่อน มีอะไรบ้างที่ควรรู้ก่อนเริ่มการขายแบบดรอปชิป นอกเหนือจากขั้นตอนวิธีการทำที่ได้กล่าวไปข้างต้น

1.เรียนรู้ทำความเข้าใจก่อนลงตลาด

ทำdropship คือการขายสินค้าในแบบที่มีตัวแทนจำหน่าย โดยตัวแทนจำหน่ายทำหน้าที่หาลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าและส่งต่อ Order ไปยัง Supplier ผู้สต๊อกสินค้าเมื่อได้รับออเดอร์จากตัวแทนก็จะทำการแพ็คสินค้าและจัดส่งสินค้าให้ลูกค้า

2.ศึกษาคู่แข่งระยะยาว

Dropshipping ในเรื่องของการแข่งขันการที่เรารู้เค้ารู้เรา เช่น รู้ว่าควรทำอย่างไรให้ดีกว่าคู่แข่งหรือเรื่องของการศึกษาคู่แข่ง เราจึงต้องดูในเรื่องของกลุ่มเป้าหมาย รายการขายสินค้า รายการทำ Content ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก

3.การมีระบบที่มีประสิทธิภาพ

ระบบสต๊อกมีความสำคัญมากเนื่องจากลูกค้าจะต้องดำเนินงานหลังรับออเดอร์ไปถึงขั้นตอนการจัดส่งให้ลูกค้า เข้าไปศึกษาระบบการทำงานของ Drop Ship Partner ของกลุ่ม โดยมีระบบติดตามทุกขั้นตอนจนถึงการติดตามสถานะสินค้าที่มีการอัพเดทตลอดเวลา

4.ศึกษาหาข้อมูล supplier อย่างละเอียดก่อนเลือกเป็นตัวแทนจำหน่าย

การหาข้อมูลเกี่ยวกับซัพพลายเออร์คุณควรดูและพิจารณาให้ดี เพราะถ้าเราพิจารณาไม่รอบคอบ เราอาจมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะขาดทุน เนื่องจากเขาคือผู้ผลิตสินค้าที่ต้องทำงานในระยะยาว จึงควรหาข้อมูลและทำความเข้าใจสินค้าระบบการทำงานของ supplier อย่างละเอียด

5.วางแผนโปรโมททั้งระยะยาวระยะสั้น

การใช้แพลตฟอร์มเพื่อทำโฆษณาออนไลน์ จะทำให้สินค้าของคุณไปสู่กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้ ซึ่งการทำโฆษณาบน Facebook จะช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างรวดเร็ว เพราะคุณสามารถนำเสนอสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมายที่คุณสามารถเลือกเองได้ สามารถเลือกอายุ เพศ และ จังหวัดได้ด้วยตนเอง ขณะเดียวกันคุณควรวางแผนโปรโมทในระยะยาวด้วยการทำ seo เพื่อให้ลูกค้าเห็นสินค้าของคุณผ่านการค้นหาบน Google ได้เช่นกัน

สรุป การทำ Dropship คือ การขายสินค้าโดยไม่ต้องสต๊อกสินค้าเอง โดยผู้ขายจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างลูกค้าและซัพพลายเออร์ เมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อสินค้า ผู้ขายจะส่งคำสั่งซื้อไปยังซัพพลายเออร์ และซัพพลายเออร์จะจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าโดยตรง ซึ่งข้อดีของการทำ Dropship ขายของไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องจัดการจัดส่ง,ไม่ต้องลงทุนไม่ต้องสต๊อกสินค้า, ความเสี่ยงต่ำ และ สามารถเริ่มต้นได้ง่าย  ซึ่งข้อเสียของระบบดรอปชิป กำไรต่อชิ้นน้อย, ควบคุมคุณภาพสินค้าได้ยาก และ อาจเกิดปัญหาการจัดส่งล่าช้าหรือสูญหาย 

_____________

ช่องทางการติดต่อ : Taobao2you.com/contact-us

เบอร์โทร : 091-505-0775 ( จันทร์ – เสาร์ 9:00-18:00 )

เฟสบุ๊ค : Taobao2you

อีเมล : Taobao2you@gmail.com

แอป | แอนดรอยด์ : คลิก

ไลน์ : @TAOBAO2YOU