FCL LCL คือ

FCL & LCL โหลดสินค้าผ่านตู้คอนเทนเนอร์ นำเข้าแบบไหนถึงจะคุ้ม เหมาะที่สุด

FCL LCL คือ การขนส่งสินค้าระหว่างประเทศโดยขนส่งทางเรือถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยม ด้วยประสิทธิภาพของการขนส่งได้ครั้งละเป็นจำนวนมากและด้วยต้นทุนในการขนส่งที่ต่ำ ส่วนมากจะขนส่งด้วยตู้คอนเทนเนอร์ที่มีรูปแบบการขนส่ง 2 แบบ FCL และ LCL โดยทั้งสองรูปแบบ full container load คือ หรือ lcl container คือ อะไรกันแน่ มีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งผู้ประกอบการมีความจำเป็นต้องเข้าใจเพื่อนำมาพิจารณาการเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ประหยัดต้นทุนให้ได้มากที่สุด

FCL คืออะไร ?

FCL คือ การขนส่งแบบบรรจุเต็มตู้มีเจ้าของเพียงรายเดียว ซึ่ง fcl ย่อมาจากคำว่า “Full Container Load” เป็นการส่งสินค้าเพื่อใช้พื้นที่ของตู้คอนเทนเนอร์ได้เต็มที่ โดยไม่ต้องแชร์ตู้กับคนอื่น ซึ่งการขนส่งแบบเต็มตู้คอนเทนเนอร์มีทั้งแบบตู้ขนาด 20 ฟุต 40 ฟุต และแบบ 40 ฟุตไฮคิวบ์ ไปจนถึงขนาดตู้คอนเทนเนอร์ 45 ฟุต โดยให้เลือกตามความเหมาะสมของจำนวนและขนาดสินค้า ทั้งนี้การขนส่งแบบส่วนใหญ่จะเหมาะกับผู้ประกอบการรายใหญ่และผู้ที่ส่งสินค้าจำนวนมาก

แล้วประเภทตู้คอนเทนเนอร์ Containers มีอะไรบ้าง ? ส่วนใหญ่นิยมใช้แบบไหนกัน..!

ไขคำตอบบกันได้ที่ : 3 ประเภทตู้คอนเทนเนอร์ ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย 2567

LCL คืออะไร ?

LCL คือ การขนส่งแบบแชร์พื้นที่ในตู้คอนเทนเนอร์ โดยมีเจ้าของสินค้าหลายรายรวมกันในตู้คอนเทนเนอร์เดียว ส่วนใหญ่ผู้ให้บริการขนส่งนำเข้าสินค้าจะมีอัตราค่าขนส่งสำหรับการส่งสินค้าแบบ LCL container ซึ่งจะช่วยให้จ่ายตามอัตราจริงของการขนส่งและตามอัตราของทางผูัให้บริการโดยไม่ต้องจ่ายแบบเหมาตู้ ทำให้สามารถส่งสินค้าในอัตราค่าส่งที่ถูกลง เหมาะสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยหรือผู้ใช้บริการปกติทั่วไป

FCL และ LCL แตกต่างกันอย่างไร

ขนส่งตู้คอนเทนเนอร์

จุดเด่นและจุดด้อยของ FCL & LCL

ซึ่งเราสามารถอธิบายข้อดีและข้อด้อยของ FCL & LCL แต่ละประเภทเพื่อให้เห็นภาพได้ดังนี้

1.การขนส่งสินค้าแบบ FCL

ข้อดีของการขนส่งสินค้าแบบ FCL (Full Container Load)

  • สามารถจัดส่งสินค้าได้คุ้มค่า มีประสิทธิภาพมากกว่าหากสินค้ามีจำนวนมาก สามารถใช้สอยพื้นที่ได้เต็มตู้คอนเทนเนอร์
  • สามารถเคลียร์สินค้าผ่านด่านพิธีการศุลกากรได้รวดเร็วกว่า เมื่อเคลียร์สินค้าเรียบร้อยจะสามารถลากตู้ออกไปได้เลย ไม่ต้องรอกำหนดเวลาเปิดตู้แบบ LCL
  • มีความสะดวกรวดเร็ว ลดเวลาในกระบวนการขนส่ง สินค้าจะถูกจัดเตรียมและบรรจุในคอนเทนเนอร์ล่วงหน้า ไม่ต้องมีกระบวนการรวมสินค้ากับลูกค้ารายอื่น ๆ
  • ลดต้นทุนค่าขนส่งได้ ซึ่งหากจัดส่งสินค้าในจำนวนมากจะยิ่งคุ้มกว่า
  • การขนส่งแบบเต็มตู้คอนเทนเนอร์ทำให้ไม่ต้องแชร์พื้นที่ภายในกับผู้ประกอบการรายอื่น ปลอดภัยมากกว่า

ข้อเสียของการขนส่งสินค้าแบบ FCL

  • หากสินค้าที่ทำการขนส่งมีปริมาณน้อย ไม่เต็มตู้ อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูง

2.การขนส่งสินค้าแบบ LCL

ข้อดีของการขนส่งสินค้าแบบ LCL (Less than Container Load)

  • มีความยืดหยุ่น เพราะไม่มีความจำเป็นต้องเหมาตู้จัดส่ง ใช้ได้ดีสำหรับการขนส่งสินค้าในปริมาณน้อย
  • ช่วยลดต้นทุน การขนส่งสินค้ากับลูกค้ารายอื่นที่ใช้การจัดส่งแบบ LCL เหมือนกัน ทำให้อัตราค่าจัดส่งคอนเทนเนอร์และบริการรวบรวมและแยกสินค้า ถูกแบ่งออกมาในอัตราที่เหมาะสม

ข้อเสียของการขนส่งสินค้าแบบ LCL

  • ในหนึ่งตู้คอนเทนเนอร์จะมีเจ้าของสินค้าหลายรายรวมกัน ทำให้เมื่อสินค้ามาถึงท่าเรือ จะยังคงไม่สามารถเคลียร์สินค้าผ่านพิธีการศุลกากร แล้วขนส่งลากตู้ออกไปได้รวดเร็วเหมือน FCL เนื่องจากผูัให้บริการการท่าเรือจะกำหนดเวลาให้สำหรับการเปิดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อนำสินค้าเข้าโกดังท่าเรือ โดยกำหนดการเปิดตู้ 3-5 วัน ทำให้สินค้าต้องมีการแพ็คกิ้งที่รัดกุมเพื่อป้องกันความเสียหายของสินค้า

นำเข้าสินค้าจากจีน / ต่างประเทศ ควรเลือกส่งตู้แบบไหนดี

การเลือกใช้ตู้คอนเทนเนอร์ระหว่าง FCL หรือ LCL ควรพิจารณาจากองค์ประกอบของ
ประเภทสินค้า ปริมาณสินค้า ระยะเวลา ราคา รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ มาประกอบเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและตอบโจทย์ความต้องการของผู้นำเข้า รวมถึงต้องเลือกผู้ให้บริการรับขนส่งสินค้าหรือชิปปิ้ง ที่มีความเชี่ยวชาญและมีความเป็นมืออาชีพ สามารถให้คำแนะนำได้อย่างเหมาะสม เพื่อช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายและลดต้นทุนให้ได้มากที่สุด

สำหรับธุรกิจการซื้อขายออนไลน์หรือการหาของจากจีนมาขายที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากเราสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้ไม่ยาก เพียงติดต่อหาบริการ บริษัทรับนำเข้าสินค้าจากจีนที่มีความชำนาญ ก็สามารถให้คำแนะนำกับเราได้ รวมถึงช่วยติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ฝั่งจีนให้ได้ทุกขั้นตอนการสั่งซื้อ การนำเข้า การจัดส่ง ครบจบในที่เดียว เพื่อช่วยให้เราสามารถทำธุรกิจได้ทันทีแบบไม่ต้องเหนื่อยทำเองทุกขั้นตอน และช่วยลดต้นทุนให้กับเราได้

รูปแบบบริการนำเข้าของเรา Taobao2You

1. เหมาตู้คอนเทนเนอร์

คลิก

2. นำเข้า (กิโล-คิว)

คลิก

3. นำเข้า (ปลีก)

คลิก
อัตราภาษีนําเข้าสินค้าจากจีน
taobao logo
alibaba logo
Tmall
1688 Logo New

หากคุณกำลังสนใจสั่งของจากจีนมาขายแต่ยังไม่มีความรู้และไม่มีประสบการณ์รวมถึงไม่อยากโดนหลอก เราแนะนำให้คุณติดต่อบริษัทที่รับนําเข้าสินค้าจากจีนอย่างบริษัท Taobao2you ผู้นำด้านโลจิสติกส์ที่มีประสบการณ์สูง มีความน่าเชื่อถือ ทำงานด้วยความเป็นมืออาชีพที่จะเพิ่มศักยภาพในด้านการแข่งขันการทำธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงมีบริษัทชิปปิ้งจีนคอยประสานงานและสื่อสารภาษาจีนให้กับด่านศุลกากร เพื่อเคลียร์สินค้าได้อย่างรวดเร็ว

_____________

ช่องทางการติดต่อ : Taobao2you.com/contact-us

เบอร์โทร : 091-505-0775 ( จันทร์ – เสาร์ 9:00-18:00 )

เฟสบุ๊ค : Taobao2you

อีเมล : Taobao2you@gmail.com

แอป | แอนดรอยด์ : คลิก

ไลน์ : @TAOBAO2YOU