Marketplace

ห้ามพลาด ! Marketplace ช่องทางค้าขาย เพิ่มโอกาส สร้างยอด ให้ธุรกิจของคุณ

ต้องยอมรับว่าธุรกิจออนไลน์ทั่วโลกได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างมาก ทำให้สามารถซื้อขายได้ง่าย สะดวกสบาย รวดเร็วมากขึ้น จะอยู่ที่ไหนก็สามารถซื้อสินค้าผ่านโลกออนไลน์ได้ ส่งผลให้ภาคธุรกิจมีการแข่งขันค่อนข้างสูง เป็นสาเหตุให้ระบบการซื้อขายได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความยุ่งยากซับซ้อนอำนวยความสะดวกสบายในการสั่งซื้อสินค้าให้ง่ายขึ้น สิ่งนี้เองทำให้เกิดระบบ Online Marketplace หรือเรียกว่า Marketplace ในภาคธุรกิจออนไลน์

Marketplace คืออะไร

Marketplace คืออะไร หรือ Electronic Marketplace (E-Marketplace) หมายถึง ตลาดซื้อขายสินค้าโดยผ่านเว็บไซต์ หรือ แอปพลิเคชันที่ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถติดต่อซื้อขายกันได้
โดย Market place ได้รวบรวมร้านค้าทั้งจากเจ้าของแบรนด์ชั้นนำ ตัวแทนจำหน่าย ที่มีสินค้าไว้หลากหลายประเภท รวมถึงสินค้านำเข้าจากจีนไว้ในที่เดียว เพื่อให้ผู้ซื้อได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งการซื้อขายรูปแบบนี้เป็นการปรับเปลี่ยนกระบวนทางการค้า และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วทันใจ

Marketplace สิ่งสำคัญคู่ธุรกิจออนไลน์

แพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลส ถือว่ามีความสำคัญที่อยู่คุ่ธุรกิจออนไลน์ คือช่องทางการขายในแพลตฟอร์มเดียวกับมาร์เก็ตเพลส เฟสบุ๊ค อีกหนึ่งช่องทางที่ต้องไม่พลาด หากรู้วิธีขายก็สามารถทำเงินได้จริงเพราะถือว่าเป็นช่องทางออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากทำให้มีโอกาสในการขายมากขึ้น

marketplace คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ข้อดีของ Marketplace

Marketplace เป็นเครื่องมือสำหรับการทำกลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพให้กับผู้ขาย ซึ่งมีข้อดีและจุดเด่น อะไรบ้าง ดังนี้

 • การซื้อขายผ่าน Marketplace มีความสะดวกรวดเร็ว
 • มาร์เก็ตเพลส ออนไลน์ มีระบบการซื้อขายให้แบบอัตโนมัติทำให้สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ทันทีซึ่งคนขายไม่ต้องมาเปิดหน้าเว็บใช้เช็คตลอดเวลา
 • ผู้ซื้อ สามารถเปรียบเทียบราคาสินค้าระหว่างร้านค้าที่ขายใน marketplace ด้วยกัน
 • ผู้ซื้อสามารถหาของจากจีนมาขายนำมาโพสลงบน Marketplace ได้
 • ลูกค้าสามารถอัพเดทข้อมูลสินค้าได้แบบ Real Time ทำให้ผู้ซื้อใช้สินค้าที่อยากซื้อได้มีหรือไม่
 • สามารถซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์กับอีมาร์เก็ตเพลสได้กับคนทั่วโลก
 • สั่งซื้อและขายสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงทำให้เพิ่มยอดขายให้กับสินค้าและบริการได้
 • มีความประหยัดค่าใช้จ่ายในการเช่าร้านค้า หากต้องการขายสินค้าบนmarketplace เฟสบุ๊ค ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ใด ๆ เลย
 • ลูกค้าสามารถขายสินค้าบน มาร์เก็ตเพลส facebook สามารถจัดโปรโมชั่นและจัดคูปองส่วนลดได้ เพื่อกระตุ้นยอดขายหรือร้านค้าจะเข้าร่วมกิจกรรมกับแพลตฟอร์มออนไลน์นั้นๆ

Marketplace ยอดนิยมประจำในไทย

หากต้องการขายของออนไลน์โดยการนำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย เราสามารถสั่งบนแอปสั่งของจากจีนเพื่อนำเข้ามาขายบนแพลตฟอร์ม Marketplace ได้เหมือนกัน ซึ่ง Online Marketplace ในไทยที่ได้รับความนิยมทั้งจากแบรนด์ชั้นนำที่มีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ใช้บริการมากเป็นอันดับต้น ๆ

1.Lazada (Lazada.co.th)

ลาซาด้าก่อตั้งโดย Rocket Internet GMbH กลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Lazada มีสินค้าให้เลือกมากมายหลากหลายประเภทกว่า 300 ล้านชิ้น จัดไว้เป็นหมวดหมู่ มีสินค้าตั้งแต่หมวดของใช้ในบ้านของเล่นเด็ก สินค้าแฟชั่น อุปกรณ์กีฬา อิเล็กทรอนิกส์และสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งจุดเด่นของ Lazada มีร้านค้าออนไลน์กว่า 100,000 ร้านค้า ซึ่ง Lazada เองมักจะออกโปรโมชั่นและจัดแคมเปญส่วนลดมากมายให้กับร้านค้าได้เข้าร่วมเพื่อเพิ่มยอดขายและเพิ่มลูกค้าเป็นประจำทุกเดือน

2.Shopee (Shopee.co.th)

ช้อปปี้ ก่อตั้งโดย Forrest Li โดยผู้ดูแลคือบริษัท Garena เป็นตลาด E-Commerce ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน เป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิยมใช้ผ่านแพลตฟอร์มทาง Application บนสมาร์ทโฟน ปัจจุบัน shopee มีร้านค้าและผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งจุดเด่นของ shopee คือมีระบบ Live Chat ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายติดต่อผ่านแชทได้โดยตรง shopee สนับสนุนด้วยการจัดโปรโมชั่นมากมาย จัดส่วนลด จัดแคมเปญและมีบริการผ่อนได้โดยไม่ต้องมีบัตรเครดิต

3.Facebook

แพลตฟอร์มบนเฟสบุ๊ค Facebook Marketplace คือหรือ มาร์เก็ตเพลสใน Facebook คือ ช่องทางการขายชองออนไลน์ที่ผูัใช้งาน Facebook ใช้ในการซื้อขายสินค้าออนไลน์กัน โดยสามารถขายได้ทั้งสินค้าที่หลากหลาย สินค้าใหม่ สินค้ามือสอง เฟอร์นิเจอร์ ของเล่น และอื่น ๆ อีกมากมาย

4.JD Central (JD Central)

JD Central เป็น Marketplace ในไทยที่มาจากการจับมือร่วมกันระหว่าง JD.com และ Central Group มีร้านค้ามากมายที่เติบโตได้รวดเร็ว และมีร้านค้าจำนวนมาก จุดเด่นของ JD Central คือสินค้าทุกชิ้นที่ซื้อการันตีได้ว่าสินค้าเป็นของแท้ 100%

ข้อควรระวัง หากซื้อขายบน Marketplace

การซื้อขาย หรือ เปิดร้านบน Marketplace อาจจะต้องเจอกับข้อพึงระวัง หรือข้อเสียอยู่บ้าง มีอะไรบ้าง

 1. การแข่งขันทางการค้าบนตลาด Marketplace
  เนื่องจากการตลาดซื้อขายมีขนาดใหญ่ ทำให้มีร้านค้าขายสินค้าประเภทเดียวกันมากมาย ทำให้ผู้ขายต้องงัดกลยุทธ์ต่าง ๆ ออกมาสู้ในการทำยอดขายให้มากขึ้
 2. โอกาสเสี่ยงในการถูกฉ้อโกง
  มีโอกาสในการถูกฉ้อโกงด้วยเงื่อนไขการซื้อสินค้าออนไลน์บางร้านกำหนดให้จ่ายก่อน ทำให้ผู้ซื้อมีความเสี่ยงที่จะถูกโกง ไม่ได้รับสินค้า หรือได้รับไม่ตรงปก
 3. เลือกอีมาร์เก็ตเพลสให้เหมาะสม
  เนื่องจากมาร์เก็ตเพลสหลาย platform มีกลุ่มผู้ใช้บริการและยอดจำนวนผู้ใช้บริการที่หลากหลายและไม่เท่ากัน ดังนั้นควรเลือกออนไลน์ marketplace ช่องทางที่เหมาะสมกับสินค้าของตัวเอง

Online Marketplace หรือเครื่องมือสำหรับการทำการตลาดของภาคธุรกิจออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพ หากท่านกำลังมองหาช่องทางการขายออนไลน์ สามารถเลือกแพลตฟอร์มทางเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน Marketplace ที่เราได้นำเสนอไปได้ ซึ่งถือได้ว่าการซื้อขายบนตลาด Marketplace เป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือผู้ที่ต้องการหารายได้เสริมสามารถเลือกช่องทางนี้ได้ แต่หากท่านยังสงสัยหรือต้องการผู้ช่วยที่มีความชำนาญในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ หรือ ผู้มีประสบการณ์ในการนำเข้าสินค้าจากจีน เราขอแนะนำTaobao2you เข้ามาเป็นผู้ช่วยและดูแลการเป็นเจ้าของร้านบนโลกออนไลน์ให้กับท่าน

Taobao2you ผู้ให้บริการนำเข้าสินค้าจากจีนอันดับหนึ่ง ที่มีชื่อเสียง มีความน่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ และมีความเป็นมืออาชีพ และเป็นผู้ให้บริการรับสั่งของจากจีนและนำเข้าสินค้าจากจีนอันดับหนึ่งเข้ามาช่วยดูแลการสั่งซื้อสินค้าให้กับท่านในทุกขั้นตอน

_____________

ช่องทางการติดต่อ : Taobao2you.com/contact-us

เบอร์โทร : 091-505-0775 ( จันทร์ – เสาร์ 9:00-18:00 )

เฟสบุ๊ค : Taobao2you

อีเมล : Taobao2you@gmail.com

แอป | แอนดรอยด์ : คลิก

ไลน์ : @TAOBAO2YOU