Net Weight

Net Weight VS Gross Weight ต่างกันยังไง

Net Weight VS Gross Weight ต่างกันยังไง

Net weight คำที่หลายคนมักเคยได้เห็นและพบเจออยู่บ่อย ๆ เมื่อต้องทำการซื้อสินค้าจากแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ และบ่อยครั้งหลายคนก็ยังคงไม่เข้าใจว่าหมายที่แท้จริงว่า สิ่งเหล่านี้นั้นมีความหมายอย่างไรและต้องใช้วิธีการไหนในการคิดกันแน่ ซึ่งวิธีคิด net weight ก็มีวิธีคิดตามมาตรฐานสากล เวลาที่เรานําเข้าสินค้าจากจีนมาขาย และในบทความนี้เราจะพาทุกคนมารู้ไปพร้อมกันว่า Net Weight VS Gross Weight ต่างกันยังไง

Net Weight หมายถึง น้ำหนักสุทธิของสินค้าก่อนถูกรวมเข้ากับน้ำหนักของบรรจุภัณฑ์ ในการขนส่งสินค้านอกจากน้ำหนักของสินค้าแล้วต้นทุนในการขนส่งยังต้องถูกบวกรวมเข้ากับราคาน้ำหนักของบรรจุภัณฑ์ด้วย ซึ่งเพื่อให้ในส่วนนี้มีแบ่งแยกค่าใช้จ่ายออกจากกันอย่างชัดเจนและเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบและคัดกรองสินค้า จึงจำเป็นที่จะต้องมีการชั่ง Net Weight ไว้ก่อนนั่นเอง

Net Weight

Net Weight จะถูกระบุไว้ที่ไหนและมีประโยชน์อย่างไร

Net Weight เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ผู้ส่ง ผู้รับตลอดไปจนถึงเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรสามารถใช้ตรวจสอบน้ำหนักของสินค้าภายในกล่องได้ ซึ่งเจ้า Net Weight โดยทั่วไปแล้วมักจะถูกระบุอยู่บน Shipping mark ซึ่งเป็นเครื่องหมายกำกับหีบห่อที่จะถูกติดไว้ด้านบนหีบห่อของบรรจุภัณฑ์นั้น ๆในรูปแบบของ Invoice หรืออื่น ๆ  เพื่อให้สะดวกต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรในการดำเนินการเรื่องภาษีและการคัดแยกพัสดุไปยังสถานที่ที่เหมาะสมนั่นเอง ซึ่งสิ่งนี้โดยทั่วไปแล้วจะถูกออกมาในรูปแบบของสติกเกอร์สีขาวและมักจะถูกระบุไว้ที่ประเทศต้นทาง

Gross Weight VS Net Weight ต่างกันยังไง

Net Weight Gross Weight คือ หน่วยของน้ำหนักเพื่อใช้คำนวณค่าขนส่งต่าง ๆ ซึ่งหลายคนคงเกิดความสงสัยแล้วว่า แล้ว Gross Weigh อีกหนึ่งคำศัพท์ที่เคยได้ยินมานั้นจะแตกต่างจาก Net Weight อย่างไร อย่างที่ได้อธิบายกันไปแล้วข้างต้นเรื่องของ Net Weight ว่า Net Weight แปลว่า น้ำหนักของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่ทางผู้ขายต้องการจัดส่งให้ลูกค้าโดยไม่ผ่านการคิดน้ำหนักของบรรจุภัณฑ์ แต่ Gross Weigh หมายถึงน้ำหนักของสินค้ารวมกับน้ำหนักของบรรจุภัณฑ์

  • Net Weight  = น้ำหนักของสินค้า
  • Gross Weigh = น้ำหนักของสินค้า + น้ำหนักของบรรจุภัณฑ์

บ่อยครั้งในการสั่งซื้อและนําเข้าสินค้าจากจีนมา ผู้ซื้อมักนำเข้าสินค้าเข้ามาในจำนวนที่มากและในหลายรายยังมีสินค้ามากมายหลายหีบห่อซ้ำกันในปริมาณที่มาก ดังนั้นในการคำนวณราคาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทราบได้ถึงราคาในการขนส่งนั้นจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ค่อนข้างยาก แต่เพื่อเป็นการประหยัดเวลา ทางเว็บไซต์ส่วนใหญ่ก็ได้ออกแบบให้มีโปรแกรมสำหรับคำนวณสูตรของ gross weight กับ net weight เพื่อให้ผู้ใช้งานและพนักงานสามารถลดเวลาในการตรวจสอบน้ำหนักและสามารถที่จะคำนวณขนาดและราคาค่าขนส่งออกมาได้อย่างแม่นยำ ซึ่งท่านก็สามารถที่จะคำนวณสูตรผ่านทาง Link นี้ได้เลย

คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ : HS Code คืออะไร Taobao2you พาไปทำความรู้จัก

บทความที่ใกล้เคียง : Shipping Mark คืออะไร ? สำคัญไหมในการทำธุรกิจนำเข้าสินค้า

บทความที่ใกล้เคียง : การนำเข้าสินค้าจากจีน Gross Weight คือหมายถึงอะไร 

บริการเช็คเลขพัสดุจากจีน ฟรี สำหรับลูกค้า Taobao2you

ปัจจุบันตัวแทนนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศก็มีเยอะมากขึ้น ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างก็ต้องแข่งขันเพื่อให้ตัวเองเป็นที่ต้องการของลูกค้าในท้องตลาด และหากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังมองหาตัวช่วยให้การนำเข้าสินค้า Taobao2you ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยให้การนำเข้าสินค้าจากจีนของคุณไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะ Taobao2you จะมาช่วยคุณในเรื่อง

  1. ช่วยในเรื่องการจัดการดีลสินค้าและแปลภาษาให้เนื้อหาเป็นภาษาที่เข้าใจง่ายและครบถ้วน
  2. ช่วยในเรื่องตัวเลือกในการขนส่งสินค้าในเรทราคาและความเร็วในการขนส่งตามตัวเลือกที่เหมาะสมกับตัวเรา
  3. ช่วยให้คุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะมีระบบโลจิสติกส์ที่ดี มีพนักงานคอยดูแลสินค้าของคุณให้ตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังมีตัวช่วยที่จะเข้ามาดูแลจัดการงานเอกสารและขั้นตอนการนำเข้าที่ยุ่งยากให้คุณได้อีกด้วย
  4. ช่วยให้คุณสามารถติดตามสถานะของพัสดุได้ง่าย ๆ เพียงแค่เข้าไปที่ Taobao2you เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาทุกความต้องการของการนำเข้าไว้อย่างครบวงจร เพียงเท่านี้คุณก็สามารถอัปเดตสเตตัสของพัสดุได้อย่างใกล้ชิดแล้ว

เช็คเลขพัสดุจากจีน

วิธีเช็คเลขพัสดุจีน ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปในเว็บไซต์ www.taobao2you.com วาง URL ของสินค้า คุณจะสามารถเห็นความเคลื่อนไหวทั้งหมดและสถานะของสินค้าได้แบบเรียลไทม์ หรือจะให้ทางทีมงานช่วยเช็คให้ ก็สะดวกสบายไปอีกแบบ

เช็คเลขพัสดุทันที...

สรุปแล้ว Net Weight คืออะไร ดังนั้น ถ้าคิดจะซื้อสินค้าจากจีนครั้งใด อย่าลืมให้ Taobao2you ช่วยดูแลคุณ เว็บไซต์ตัวแทนนำเข้าสินค้าอันดับหนึ่งจากจีนที่พร้อมให้บริการคุณครบจบในที่เดียวที่ Taobao2you

_____________

ช่องทางการติดต่อ : Taobao2you.com/contact-us

เบอร์โทร : 091-505-0775 ( จันทร์ – เสาร์ 9:00-18:00 )

เฟสบุ๊ค : Taobao2you

อีเมล : Taobao2you@gmail.com

แอป | แอนดรอยด์ : คลิก

ไลน์ : @TAOBAO2YOU