สินค้าคงคลัง (Inventory)

การจัดการสินค้าคงคลัง Inventory Management คืออะไร

การบริหารสินค้าคงคลัง คือ สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ สินค้าคงคลัง คืออะไรเราจะพาทุกคนมาหาคำตอบในบทความนี้ ทำไมต้องมีการจัดการสินค้าคงคลัง เพราะการบริหารจัดการสินค้าคงคลังที่มีประสิทธิภาพช่วยลดต้นทุนสินค้าคงคลัง ลดค่าจ้างแรงงาน ลดความผิดพลาดในการทำงานได้ นอกจากนั้นยังช่วยลดปริมาณสินค้าค้างสต๊อก เพิ่มประสิทธิภาพในการบริการลูกค้าได้รวดเร็ว รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทำให้ธุรกิจของคุณมีความเป็นมืออาชีพมีภาพลักษณ์ที่ดี

สินค้าคงคลัง คืออะไร

สินค้าคงคลัง คืออะไร : Taobao To You เราจะมาเล่าให้ฟัง คำว่าสินค้าคงคลัง (Inventory) คือ วัตถุดิบหรือสินค้าที่ถูกเก็บไว้เพื่อรอการผลิตหรือรอการจัดจำหน่ายในอนาคต สินค้าคงคลังส่วนมากเป็นสินค้าที่มีมูลค่า ธุรกิจจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการสินค้าคงคลังให้มีประสิทธิภาพ ไม่ให้มีสินค้าในสต๊อกมากเกินไปหรือน้อยเกินไป หากมีสินค้าคงคลังมากจะมีต้นทุนในการจัดเก็บ การดูแลรักษาเพิ่มสูงตรงกันข้ามถ้าสินค้าคงคลังมีน้อยเกินไปอาจไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคได้ ปัจจุบันหลายธุรกิจต้องเจอปัญหาไม่มีพื้นที่เก็บของ อย่างไรก็ตาม สามารถแก้ได้ด้วยบริการคลังสินค้าให้เช่า

taobao logo
alibaba logo
Tmall
1688 Logo New

ประเภทของสินค้าคงคลัง

สินค้าคงคลังประเภทวัสดุหรืออุปกรณ์ซ่อมบำรุง สินค้าคงคลังประเภทนี้ไม่ได้ใช้ในกระบวนการผลิตโดยตรงใช้เพื่อซ่อมแซมการผลิต ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันหล่อลื่นใช้กับเครื่องจักร ถุงมือการแพทย์ใช้ในการผ่าตัด เป็นต้น

สินค้าคงคลังประเภทวัตถุดิบ คือ สินค้าที่มีไว้เพื่อรอเข้าสู่กระบวนการผลิตหรือแปรรูปให้กลายเป็นสินค้าสำเร็จรูป คำว่าวัตถุดิบเป็นของที่ใช้ในกระบวนการผลิต ผสม หรือประกอบเป็นผลิตภัณฑ์ อาจไม่ได้คงอยู่ในสภาพเดิมเมื่อผ่านกระบวนการผลิตแล้ว

สินค้าคงคลังประเภทนี้มีลักษณะที่ยังไม่สมบูรณ์ อาจเป็นสินค้าหรือวัตถุดิบที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการผลิต รอกระบวนการแปรรูปอีกที เพื่อให้พร้อมสำหรับการจัดจำหน่าย

สำหรับสินค้าคงคลังประเภทสำเร็จรูปเป็นสินค้าที่เสร็จสมบูรณ์ ผ่านกระบวนการผลิต รวมถึงการ QC หรือการตรวจสอบคุณภาพมาเรียบร้อย อาจตรวจสอบคุณภาพมาทุกชิ้นหรือสุ่มตรวจสอบคุณภาพจากตัวอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าด้อยคุณภาพ มีตำหนิ รอการจัดจำหน่ายเป็นลำดับต่อไป

สินค้าคงคลังมากเกินไป คืออะไร

สินค้าคงคลังมากไปหรือสินค้าส่วนเกิน คือ สินค้าที่เกินความต้องการของผู้บริโภค มีการสต๊อกสินค้าไว้ในคลังเป็นจำนวนมากแต่ยังขายไม่ได้ เมื่อมีสินค้าคงคลังมากไปทำให้มีต้นทุนการดูแลรักษาเพิ่มขึ้น สาเหตุที่ทำให้มีสินค้าคงคลังมากไป เช่น การคาดเดาความต้องการสินค้าผิดพลาด หรืออาจมาจากการจัดการสินค้าคงคลังที่ล้มเหลว เป็นต้น

สินค้าคงคลัง กับ คลังสินค้า ต่างกันอย่างไรบ้าง

สินค้าคงคลัง คือ สินค้าที่จัดเก็บไว้ภายในคลังสินค้า ส่วนคลังสินค้าคือสถานที่หรือโกดังที่สร้างขึ้นมาเพื่อจัดเก็บสินค้า มีการแบ่งโซน หรือจัดเตรียมพื้นที่ให้เหมาะสมสำหรับการจัดเก็บสินค้าประเภทต่างๆ คลังสินค้าจะต้องมีการบริหารสินค้าคงคลังที่ดี หรือมีระบบ wms โปรแกรมบริหารจัดการคลังสินค้าเข้ามาช่วยให้การทำงานเป็นเรื่องง่าย ลดข้อผิดพลาดจากการทำงาน ลดต้นทุนการจ้างงานได้ ระบบบริหารจัดการคลังสินค้าดูแลตั้งแต่การรับสินค้า การจัดเก็บสินค้า ย้ายสินค้า นับสต๊อกสินค้า การเบิกจ่าย จำหน่ายสินค้า รายงานจำนวนสินค้าคงคลังไปจนถึงการเช็คสถานะของสินค้าได้

อัตราค่าบริการนำเข้าของเรา Taobao2You

เรทค่านำเข้า
คลิก

การบริหารจัดการสินค้าคงคลัง แบบมืออาชีพ เขาทำกันยังไง

การบริหารจัดการสินค้าคงคลัง คือหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ คำถามคือ บริหารจัดการสินค้าคงคลังแบบมืออาชีพทำอย่างไร เรามีแนวทางดีๆ มาฝากดังต่อไปนี้

  1. การจัดการสินค้าคงคลัง Inventory Management ที่ดีจะต้องจะต้องแยกรหัสสินค้า หรือติดป้ายบาร์โค้ด เพื่อแยกประเภทสินค้าด้วยรหัส เพื่อให้ตรงกับรายการสินค้าที่ขายหน้าเว็บ E-commerce นอกจากนั้นยังต้องกำหนด SKU หรือ Stock Keeping Unit ให้สินค้าแต่ละประเภทต่างกัน ช่วยให้การจัดส่งรวดเร็วและแม่นยำ
  2. ตรวจนับสต๊อกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเช็คดูจำนวนสินค้าคงคลัง อย่างน้อยต้องนับสต๊อกปีละ 1 ครั้ง หรือสุ่มตรวจเฉพาะบางรายการทุกเดือน
  3. จัดการกับสินค้าคงคลังที่ไม่มีการเคลื่อนไหว อย่างเช่น สินค้าค้างสต๊อกขายไม่ออกสามารถนำมาจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจกแถมเพื่อกระตุ้นยอดขายได้
  4. กำหนดปริมาณสินค้าคงคลังให้เหมาะสม อาจจดบันทึกสินค้าเข้าออกในคลัง การเบิกจ่ายในอดีตทำควบคู่กับการดูยอดขาย จัดหาสต๊อกให้เพียงพอ เก็บข้อ้มูลสินค้าชนิดไหนขายดี ขายไม่ดี วัตถุดิบชนิดไหนต้องลดหรือสั่งซื้อเพิ่ม ควรตัดสต๊อกตัวไหนออก

ใช้ระบบสินค้าคงคลังหรือโปรแกรม WMS เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการสินค้าคงคลัง เพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน ลดข้อผิดพลาดจากการทำงานได้

เช็คเลขพัสดุจากจีน

วิธีเช็คเลขพัสดุจีน ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปในเว็บไซต์ www.taobao2you.com วาง URL ของสินค้า คุณจะสามารถเห็นความเคลื่อนไหวทั้งหมดและสถานะของสินค้าได้แบบเรียลไทม์ หรือจะให้ทางทีมงานช่วยเช็คให้ ก็สะดวกสบายไปอีกแบบ

เช็คเลขพัสดุทันที...

Taobao2you คือหนึ่งในตัวอย่างที่ดี สำหรับการบริหารจัดการสินค้าคงคลัง ผู้ให้บริการนำเข้าสินค้าจากจีน มีบริการฝากสั่ง คิดอัตราค่าบริการนำเข้าในราคาไม่แพง ไม่ว่าจะนำเข้าแบบกิโล หรือนำเข้าแบบปลีก รวมถึงนำเข้าเหมาตู้คอนเทรนเนอร์ มีโกดังสินค้าทั้งที่จีนและที่ไทย คลังสินค้าในจีนสำหรับการคัดแยกสินค้าเพื่อไม่ให้ปะปนกับเจ้าอื่น ส่วนคลังสินค้าในไทยสำหรับเคลียร์สินค้า มีระบบการจัดการคลังสินค้าที่ดี สั่งของจากจีน รอไม่นาน จัดส่งให้กับลูกค้ารวดเร็วทันใจสามารถเช็คพัสดุได้แบบเรียลไทม์ สำหรับคนที่อยากขายของออนไลน์ แต่ไม่มีไอเดียสามารถมาดูไอเดีย สินค้านําเข้าจากต่างประเทศ 20 อันดับ เพื่อประกอบการตัดสินใจได้

Taobao2you รับนำเข้าสินค้าจากจีน จากเว็บสินค้าจากจีนชั้นนำ Taobao , 1688 , Tmall Alibaba , AliExpress

แค่นำลิ้งค์มาวางในเว็บ สั่งซื้อสินค้าได้ง่ายมาก หรือจะใช้บริการฝากสั่ง ยิ่งง่ายกว่า มีโกดังสินค้าทั้งที่จีนและไทย มีระบบ การจัดสินค้าคงคลัง ที่ดี สินค้าไม่ปะปนกับใคร เคลียร์สินค้าเร็ว จัดการงานด้านเอกสารติดต่อกรมศุลฯ นำเข้าแบบถูกต้องตามกฎหมาย 100%

_____( จันทร์ - เสาร์ 9:00-18:00 )______

ช่องทางการติดต่อ : Taobao2you.com/contact-us

เบอร์โทร : 091-505-0775 

เฟสบุ๊ค : Taobao2you

อีเมล : Taobao2you@gmail.com

แอป | แอนดรอยด์ : คลิก

ไลน์ : @TAOBAO2YOU

ยูทูป : @Taobao2you

ติ๊กตอก : Taobao2you

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *